Ung thư trực tràng là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất lớn. Hiện nay, các phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư trực tràng là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích…

Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị chính cho ung thư trực tràng. Tùy theo bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi qua hậu môn. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc xạ trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để làm thu nhỏ kích thước khối u và thực hiện sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Phẫu thuật cắt bỏ trực tràng.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần trực tràng.

Trong trường hợp ung thư trực tràng tiến triển nặng hơn và ở gần hậu môn, bệnh nhân cần được mở thông đại tràng và đặt hậu môn nhân tạo. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan gần đó thì cần phẫu thuật cắt bỏ trực tràng và những bộ phận bị xâm lấn (bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung…). Trường hợp này bệnh nhân cũng cần đặt hậu môn nhân tạo, nếu bàng quang bị cắt bỏ thì cần đặt thêm ống thông nước tiểu (ống thông niệu đạo).

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia năng lượng cao (tia X) hoặc chất phóng xạ. Có hai hình thức xạ trị là dùng luồng chiếu xạ qua hậu môn đến trực tràng (xạ trị bên ngoài) hoặc sử dụng chất phóng xạ đưa đến tổ chức ung thư (xạ trị nội bộ).

Xạ trị thường được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho phẫu thuật, giúp giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt những tế bào ung thư không được phát hiện trong quá trình giải phẫu.

Ở giai đoạn muộn, xạ trị thường được chỉ định thực hiện để xoa dịu các triệu chứng cho bệnh nhân, giúp giảm đau, ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư tái phát.

Xạ trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư trực tràng.

Xạ trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư trực tràng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc để điều trị ung thư. Đây là liệu pháp điều trị toàn thân, tức là các loại thuốc chống ung thư sẽ tìm và tấn công các tế bào ung thư trên toàn cơ thể nên thường được chỉ định khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Hóa trị có thể đưa hóa chất vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Ở giai đoạn sớm của ung thư trực tràng, hóa trị bổ trợ có thể giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối, hóa trị thường được chỉ định để giúp làm giảm các triệu chứng ung thư, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hóa trị thường được chỉ định điều trị ung thư trực tràng giai đoạn muộn.

Hóa trị thường được chỉ định điều trị ung thư trực tràng giai đoạn muộn.

Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích (còn gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu) là một phương pháp mới trong điều trị ung thư. Phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi và không tái phát sau 5 năm của ung thư trực tràng lên đến 90%. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần, và nên tầm soát ung thư đại – trực tràng thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

 

 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888