Đau và nổi hạch ở cổ họng là bệnh gì?

Đau và nổi hạch ở cổ họng là những triệu chứng thường gặp khi chúng ta mắc một số bệnh lý vùng họng và cổ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cụ thể những bệnh lý gây nổi hạch ở cổ họng.

Hạch là gì?

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Khi hạch hoạt động mạnh thì sưng to, hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

dau-va-noi-hach-o-co-hong

Nổi hạch và đau họng là triệu chứng gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

Hạch có thể bằng hạt ngô, hạt lạc, có khi to bằng quả trứng, quả xoài, đau hoặc không đau, rất dễ phát hiện. Có 4 yếu tố quan trọng để giúp chẩn đoán hạch to là: tuổi bệnh nhân, đặc điểm của hạch bạch tuyết, vị trí hạch, các biểu hiện lâm sàng và toàn thân phối hợp với hạch to.

Đau và nổi hạch ở cổ họng là bệnh gì?

Đau và nổi hạch ở cổ họng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như:

 • Các bệnh như viêm amiđan, viêm họng cấp tính và mãn tính: đau và nổi hạch ở cổ họng là hiện tượng bình thường khi mắc các bệnh này.
 • Cơ thể quá mệt mỏi, stress khiến đề kháng yếu cũng có thể bị nổi hạch.

  dau-va-noi-hach-o-co-hong

  Cơ thể quá mệt mỏi, stress khiến đề kháng yếu cũng có thể bị nổi hạch.

 • Các bệnh về máu: bệnh bạch cầu cấp (Hạch to, mềm, di động, xuất hiện hầu hết ở các vùng có hạch), bệnh bạch cầu mạn thể lympho (hạch nhiều, đa số hạch bé, phát triển nhanh).
 • Lao hạch: hạch nhỏ, nhiều, xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm, dưới xương hàm. Kèm theo có khi sốt về chiều, người gầy, sút cân, xanh xao. Có những tổn thương lao ở nơi khác như phổi, màng phổi, màng bụng.
 • Hạch Hodgkin: gặp ở nam giới nhiều hơn nữ, hạch to ở hố thượng đòn trái, rồi lan lên cổ, ít lâu có thể có hạch ở hai bên, nhưng bên trái vẫn to hơn. Đặc điểm của hạch là rắn, không đau, không dính vào da, không dính vào nhau, không hóa mủ. Bệnh nhân sốt từng đợt, mỗi lần sốt thì hạch to thêm hoặc xuất hiện một hạch khác.
 • dau-va-noi-hach-o-co-hong

  Nổi hạch ở cổ họng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

 • Ung thư vòm họng: thông thường, bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị nổi hạch một bên, đường kính khoảng 2 – 8cm, không có biểu hiện sưng đau… Các cơn đau họng do ung thư vòm họng thường không quá rõ ràng, nhưng lại kéo dài dai dẳng và tái phát nhiều lần, sử dụng các phương pháp điều trị giảm đau đều ít mang lại hiệu quả. Kèm theo đó, bệnh nhân ung thư vòm họng có thể có các triệu chứng: nghẹt mũi, khó nghe hoặc mất thính lực, đầy tai, đau tai, tích tụ chất lỏng trong tai, đặc biệt nếu chỉ xảy ra ở một tai, đau đầu, đau họng dai dẳng, khó thở hoặc khó nói, chảy máu mũi thường xuyên, đau hoặc tê một bên mặt.

Việc xác định hạch đó là gì phải cần được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể sử dụng máy nội soi để tầm soát khối u nguyên phát ở vùng mũi họng, thanh quản, đường tiêu hóa, sinh thiết…

Bạn đang xem :Đau và nổi hạch ở cổ họng là bệnh gì?

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888