Ung thư vú thể viêm (IBC) là dạng hiếm và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Khoảng 1 – 5% trong tất cả các trường hợp mắc ung thư vú thuộc ung thư vú thể viêm.

 

Không giống với các loại ung thư vú khác, ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với triệu chứng đỏ và sưng ở ngực.

Không giống với các loại ung thư vú khác, ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với triệu chứng đỏ và sưng ở ngực.

Không giống với các loại ung thư vú khác, ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với triệu chứng đỏ và sưng ở ngực. Bệnh có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng, với các triệu chứng xấu đi trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.

Người bệnh ung thư vú thể viêm thường được điều trị bằng hóa trị trước tiên để giảm sưng, giúp làn da bị viêm trở lại bình thường. Sau hóa trị, hầu hết bệnh nhân sẽ được phẫu thuật và xạ trị.

Người bệnh ung thư vú thể viêm thường được điều trị bằng hóa trị trước tiên để giảm sưng, giúp làn da bị viêm trở lại bình thường. Sau hóa trị, hầu hết bệnh nhân sẽ được phẫu thuật và xạ trị.

Điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị đươc sử dụng phổ biến nhất cho các bệnh nhân bị ung thư vú thể viêm.

Một nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng những phụ nữ bị ung thư vú thể viêm đã được điều trị bằng hóa trị, phẫu thuật và xạ trị có tỷ lệ sống cao hơn so với những người không được sử dụng cả 3 phương pháp điều trị trên.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của 10.197 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú thể viêm không di căn và những người này đã được phẫu thuật để điều trị bệnh này. Những hồ sơ này là cơ sở dữ liệu ung thư quốc gia, đại diện cho khoảng 70% các trường hợp được chẩn đoán ung thư mới tại Mỹ mỗi năm.

Hầu hết các phụ nữ trong nghiên cứu là người da trắng. Họ không có hoặc có rất ít các yếu tố khác (ngoài bệnh ung thư vú thể viêm) ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.

Khi nhìn vào phương pháp điều trị ung thư vú, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy:

 • Hơn 93% phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ vú.
 • 13.2% phụ nữ đã không loại bỏ các hạch bạch huyết trong phẫu thuật và 16.7% không có bất kỳ thông tin nào về hạch bạch huyết trong bệnh án của họ. Điều này có nghĩa là gần 30% phụ nữ (và các bác sỹ của họ) không biết liệu có các tế bào ung thư vú trong các hạch bạch huyết của họ hay không.
 • Hơn 93% phụ nữ được hóa trị; hơn 90% trong số những phụ nữ thực hiện hóa trị sửdụng nhiều hơn 1 loại thuốc trong phác đồ điều trị.
 • Khoảng 5% phụ nữ chỉ được điều trị bằng phẫu thuật.
 • Khoảng 27% phụ nữ được điều trị bằng phẫu thuật và hóa trị.
 • Khoảng 1.5% phụ nữ được điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị.
 • Khoảng 67% phụ nữ được điều trịbằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Tóm lại điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị đươc sử dụng phổ biến nhất cho các bệnh nhân bị ung thư vú thể viêm.

Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng những phụ nữ được điều trị bằng cả 3 phương pháp: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có tỷ lệ sống cao hơn so với những người chỉ được phẫu thuật.

 • Phụ nữ được điều trị bằng cả 3 phương pháp sống khoảng 6 năm.
 • Phụ nữ chỉ được điều trị bằng phẫu thuật sống khoảng 2 năm.

Sự khác biệt này có thể xuất phát từ sự khác biệt về phương pháp điều trị và không phải là sự tình cờ.

5 năm sau chẩn đoán, tỷ lệ sống sót là:

 • 55.4% đối với phụ nữ nhận được cả 3 phương pháp điều trị
 • 42.9% đối với phụ nữ được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật
 • 40.7% đối với phụ nữ được điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị

10 năm sau chẩn đoán, tỷ lệ sống sót là:

 • 37.7% đối với phụ nữ nhận được cả 3 phương pháp điều trị
 • 28.5% đối với phụ nữ được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật
 • 23.5% đối với phụ nữ được điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị
 • 16.5% đối với phụ nữ chỉ được điều trị bằng phẫu thuật.

Các kết quả của nghiên cứu này đề xuất rằng những phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú thể viêm được điều trị kết hợp bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có tỷ lệ sống cao hơn so với những phụ nữ chỉ được điều trịbằng một hoặc hai phương pháp.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng những phụ nữ được điều trị bằng cả 3 phương pháp: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có tỷ lệ sống cao hơn so với những người chỉ được phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng những phụ nữ được điều trị bằng cả 3 phương pháp: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có tỷ lệ sống cao hơn so với những người chỉ được phẫu thuật.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bị ung thư vú thể viêm đều có thể áp dụng được cả 3 phương pháp điều trị này. Tùy vào tiến triển bệnh, độ tuổi, tình hình sức khỏe, tình trạng mãn kinh… của người bệnh, các bác sỹsẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Nhằm mang những tiến bộ trong điều trị ung thư về Việt Nam Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore. Bệnh nhân điều trị ung thư vú tại đây sẽ được tư vấn và điều trị trực tiếp với các bác sỹ người Singapore, trong đó có TS.BS Pactricia Kho – bác sỹ chuyên khoa y tế ung thư có quan tâm đặc biệt đến ung thư vú, phổi, các bệnh ung thư ở phụ nữ.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907 245 888.