Dương tính với HPV phải làm sao?

Bác sĩ ơi, em mới làm xét nghiệm và kết quả là dương tính với HPV. Em lo quá, có phải em bị ung thư cổ tử cung không ạ? Dương tính với HPV phải làm sao thưa bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Cảm ơn ạ.

(Cẩm Giang – Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

duong-tinh-voi-hpv-phai-lam-sao

Nhiễm HPV là nỗi lo lắng của nhiều chị em.

Không chỉ bạn mà rất nhiều chị em cũng lo lắng và thắc mắc khi dương tính với HPV phải làm sao. Trước hết, bạn nên bình tĩnh. Chúng tôi chưa rõ là bạn nhiễm chủng HPV nào nên chưa thể đưa ra lời khuyên chính xác. Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HPV định type để biết chính xác mình bị nhiễm loại HPV nào.

Xin được nhắc lại rằng bất cứ ai cũng có thể nhiễm HPV một lần trong đời và nhiễm HPV không đồng nghĩa với việc mắc ung thư cổ tử cung. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng HPV là lành tính (HPV nguy cơ thấp 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73 và 81). Trong đó, các loại HPV 6 và 11 có liên quan đến các trường hợp mụn cóc trên các vùng của cơ thể bao gồm cả bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục. Chỉ có một số loại HPV nguy cơ cao gây ra sự thay đổi của tế bào, có thể dẫn tới ung thư như: 16, 18, ​​31, 33, 45, 52 và 58.

Dương tính với HPV phải làm sao?

 • Nếu dương tính với HPV nguy cơ thấp: nếu bạn nhiễm HPV nguy cơ thấp và đã có xuất hiện mụn cóc sinh dục thì cần đến các cơ sở y tế uy tín điều trị bệnh sớm. Các phương pháp điều trị là: các phương pháp vật lý (đốt laser, hoặc đốt điện, áp lạnh) và các thuốc bôi tại chỗ.
duong-tinh-voi-hpv-phai-lam-sao

Nhiễm HPV nguy cơ cao không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung nhưng chắc chắn rằng nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn người bình thường.

 • Nếu dương tính với 1 chủng HPV nguy cơ cao: điều này không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung nhưng chắc chắn rằng nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn người bình thường. Do vậy, bác sĩ thường khuyên nên làm thêm xét nghiệm Pap để phát hiện sự thay đổi của tế bào cổ tử cung, tiền ung thư, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, từ đó sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất. Những người từ 21-29 tuổi, đã quan hệ tình dục được khuyến khích nên làm xét nghiệm Pap định kỳ. Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên làm xét nghiệp Pap và HPV.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888