Loạn sản cổ tử cung có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh tiến triển chậm và thường mất nhiều năm để phát triển. Trước khi phát triển thành ung thư cổ tử cung, bệnh thường trải qua những thay đổi bất thường được gọi là chứng loạn sản cổ tử cung.

tien ung thu

Các mức độ nghiêm trọng của loạn sản cổ tử cung.

Loạn sản cổ tử cung là gì?

Loạn sản cổ tử cung mô tả các thay đổi bất thường từ nhẹ đến nghiêm trọng có thể xảy ra trong niêm mạc của cổ tử cung. Nó được phát hiện bởi thói quen xét ​​nghiệm Pap định kỳ.

Phân loại loạn sản cổ tử cung

ASCUS (tế bào không điển hình): Kết quả Pap smear cho thấy một ASCUS được coi là bất thường nhẹ. Đây là loại phổ biến nhất về bất thường cổ tử cung. Về cơ bản, cổ tử cung đã có sự thay đổi rất nhẹ, kết quả do nhiễm trùng, dị ứng hoặc thay đổi tiền ung thư.

Agus (các tế bào tuyến không điển hình): Agus đề cập đến tế bào tuyến có thể có nguồn gốc trong ống cổ tử cung hoặc tử cung. Agus có thể chỉ ra các điều kiện nghiêm trọng tiềm ẩn. Tuy nhiên, kết quả này khá hiếm, chỉ chiếm 1% trong kết quả Pap smear.

LGSIL (tế bào vảy biểu mô cấp thấp): kết quả có nghĩa là loạn sản nhẹ, có khả năng gây ra bởi u nhú ở người, đã được phát hiện. Đây là loại phổ biến nhất của chứng loạn sản cổ tử cung.

HGSIL (tế bào vảy biểu mô cao cấp): Đây là kết quả loạn sản nghiêm trọng, nếu không được điều trị có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Một phương pháp đánh giá khác là sử dụng thuật ngữ CIN để xác định xem có bao nhiêu lớp niêm mạc cổ tử cung bị xâm lược bởi các tế bào bất thường.

loan-san-co-tu-cung2

Trước khi trở thành ung thư cổ tử cung, các tế bào cổ tử cung trải qua sự thay đổi tiền ung thư từ cấp thấp – cao – ung thư.

CIN I: loạn sản nhẹ; các tế bào bất thường có thể được tìm thấy trong 1/3 của niêm mạc của cổ tử cung

CIN II: loạn sản vừa; tế bào bất thường có thể được tìm thấy trong 2/3 của niêm mạc của cổ tử cung

CIN III: Loạn sản nặng ; các tế bào bất thường có thể được tìm thấy trong hơn 2/3 của niêm mạc.

Các triệu chứng của loạn sản cổ tử cung

Loạn sản cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng. Loạn sản thường được phát hiện thông qua xét nghiệm Pap. Do đó, phụ nữ cần thực hiện thường xuyên để phát hiện ra những thay đổi trong tế bào.

 Nguyên nhân dẫn tới loạn sản cổ tử cung

HPV có mối liên hệ tới những thay đổi bất thường ở cổ tử cung. HPV là một loại virus phổ biến mà hầu hết phụ nữ sẽ bị nhiễm tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, HPV tự biến mất và sẽ không gây ra sự thay đổi bất thường. Các yếu tố nguy cơ phát triển loạn sản cổ tử cung là:

 •  Hút thuốc
 • Quan hệ với nhiều người
 • Mang thai trước tuổi 20
 • Có các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch , như HIV

Điều trị loạn sản cổ tử cung

13

Loạn sản cổ tử cung trường hợp nhẹ chỉ cần theo dõi, nặng thì cần điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật hiện có.

Tùy từng mức độ nghiêm trọng của loạn sản mà phương pháp điều trị ở mỗi người sẽ khác nhau. Trường hợp loạn sản nhẹ đến trung bình thường không cần điều trị, người bệnh có thể tiếp tục theo dõi. bằng soi cổ tử cung/ sinh thiết 6 tháng 1 lần để phát hiện xem loạn sản có tiến triển thêm không.

Trường hợp loạn sản nghiêm trọng cần tới điều trị y tế. Phương pháp điều trị thông thường bao gồm LEEP, phẫu thuật lạnh , và các phương pháp phẫu thuật khác. Sau khi điều trị, loạn sản cổ tử cung có thể tái phát, do đó theo dõi là rất cần thiết.

Để biết thêm chi tiết về bệnh ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng: 0907245888.

Bạn đang xem :Loạn sản cổ tử cung có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888