Ho kéo dài, đau ngực nghĩ ngay đến ung thư phổi

Ung thư phổi có tỉ lệ tử vong rất cao và cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Dấu hiệu ung thư phổi ở mỗi người có thể khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn thấy ho kéo dài, đau ngực nghĩ ngay đến ung thư phổi.

Ho kéo dài, đau ngực nghĩ ngay đến ung thư phổi

Ho là căn bệnh thường mắc vào mùa đông gồm nhiều loại: ho rát cả họng, đau cổ, ho sù sụ, ho khản cả tiếng, ho khò khè… Ho có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo các chuyên gia, ho cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Ho kéo dài, đau ngực nghĩ ngay đến ung thư phổi

Ho kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Theo thống kê, ít nhất một nửa số người bị chẩn đoán bị ung thư phổi có triệu chứng ho mạn tính vào thời điểm chẩn đoán. Ho mãn tính được định nghĩa là ho kéo dài ít nhất tám tuần liên tiếp , và nhiều người nói rằng họ bị ho kéo dài và không khỏi. Bệnh nhân có thể ho khan, ho có đờm, ho vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, và nhiều người nói rằng nó cản trở giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi. Dấu hiệu ho của bệnh nhân ung thư phổi rất dễ nhầm lẫn với ho do dị ứng hoặc viêm phế quản.

Các dấu hiệu khác của ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi thường ho kéo dài kèm theo các dấu hiệu:

 • Ho ra máu: ho ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi, và trên thực tế là dấu hiệu duy nhất hiện diện ở 7% bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán. Ho thường chỉ ra một lượng máu nhỏ.
Ho kéo dài, đau ngực nghĩ ngay đến ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi có thể ho có đờm, lẫn máu

 • Khó thở: khó thở rất khó phát hiện giai đoạn sớm. Nhiều người bị ung thư phổi bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ do lối sống ít vận động hoặc tuổi già.
 • Đau ngực: nhiều người nói rằng họ cảm thấy đau phổi trước khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Bản thân phổi không có thần kinh cảm giác đau, nhưng đau có thể do áp lực của khối u trên dây thần kinh, đau ở xương sườn từ ung thư đã lan đến xương, các chủng cơ (hoặc gãy xương sườn) do ho nhiều lần, cũng như một số cơ chế khác.
 • Khàn tiếng: bệnh nhân ung thư phổi bị khàn tiếng do ho, nhưng cũng có thể là do khối u đè lên dây thần kinh di chuyển đến dây thanh âm.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân: giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Giảm cân không chủ ý được định nghĩa là mất 5% hoặc nhiều hơn trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian từ sáu đến 12 tháng; khoảng 7,5 pound trong một người nặng 150 pound.
Ho kéo dài, đau ngực nghĩ ngay đến ung thư phổi

Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của ung thư phổi

 • Động kinh, rối loạn hành vi: bệnh nhân ung thư phổi di căn lên não có thể bị suy giảm khả năng đánh giá, lập luận, mất trí nhớ, lâu dần có thể gây tâm thần hay động kinh
 • Nhiễm trùng đường hô hấp: đa số bệnh nhân ung thư phổi đều bị nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại như viêm phổi và viêm phế quản trước khi bị chẩn đoán ung thư phổi. Nhiều bệnh nhân cho biết, họ và cả các bác sĩ cũng bỏ qua triệu chứng này vì cho rằng đây là dấu hiệu của cảm lạnh, viêm phế quản hoặc các nhiễm trùng khác. Những bệnh nhân khác thì cho biết, họ được điều trị viêm phế quản hoặc viêm phổi một thời gian dài, sau đó mới phát hiện ra bệnh. Khi khối u phổi phát triển gần đường hô hấp, chúng có thể gây tắc nghẽn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường hô hấp lớn: ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, lây lan của khối u vào đường thở có thể gây ra tắc nghẽn và chảy máu.
 • Đau xương: ung thư phổi thường lây lan đến xương ngực và xương sống. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng kiểm soát cơn đau, nhưng đôi khi xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888