Chào bác sỹ, bác sỹ cho cháu hỏi người bệnh ung thư vú kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe trong giai đoạn bị bệnh và giúp hạn chế khối u? Bác tôi đang điều trị hóa chất, nghe nói điều trị hóa chất giúp giảm khả năng tái phát bệnh, liệu bệnh này sau khoảng bao lâu sẽ tái phát? 

 Hồng Nhung, 32 tuổi, Đà Nẵng

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Một trong những vấn đề quan trọng trong điều trị ung thư là đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Đối với ung thư vú, một số loại thực phẩm sẽ giúp ích cho quá trình điều trị trong khi một số khác lại có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Vậy người bệnh ung thư vú kiêng ăn gì:  Hiện nay với các bệnh nhân được hoá trị hay xạ trị, các bác sĩ thường khuyên không uống các chất chống oxy hoá, vì chất này bảo vệ tế bào bình thường của cơ thể khỏi bị gây độc thì cũng có thể làm giảm tác dụng của hoá trị, xạ trị đối với tế bào ung thư. Một số loại thực phẩm có chứa chất oxy hóa như nho nên hạn chế. Cần ít ăn thịt đỏ nói chung vì có nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ nói chung, chứ không phải ăn thịt bò sẽ nuôi tế bào ung thư mau phát triển như nhiều người vẫn quan niệm. Ngoài ra, nên ăn nhiều trái cây, cá và ngũ cốc, kể cả đậu nành.

Người bệnh ung thư vú kiêng ăn gì?

Nho có chứa chất oxy hóa không tốt cho người bệnh ung thư vú trong quá trình điều trị hóa trị

Tái phát sau bao lâu: Sau điều trị, ung thư vú có thể tái phát tuỳ giai đoạn bệnh và một số yếu tố khác liên quan tới đặc điểm sinh học của cơ thể. Nếu tái phát thì thường xảy ra trong hai năm đầu sau điều trị, tuy nhiên việc theo dõi tái phát cần được thực hiện theo định kỳ và lâu dài. Sau điều trị ung thư vú, nếu có chế độ ăn và luyện tập phù hợp sẽ góp phần làm giảm tái phát ung thư cũng như các lợi ích khác cho cơ thể. Bệnh nhân nên dành thời gian tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, đơn giản nhất là đi bộ, tránh tăng cân, béo phì.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888