Sinh thiết đại tràng là gì?

Sinh thiết đại tràng là thủ tục kiểm tra các mẫu mô của đại tràng. Cũng nhờ sinh thiết, bác sĩ xác định được mức độ và sự lan tràn của tổn thương tại đại tràng để có cách điều trị thích hợp.

Sinh thiết đại tràng là gì

sinh thiết đại tràng

Kim dùng trong sinh thiết đại tràng

Trong quá trình thăm khám, nếu phát hiện những bất thường (khối u, có máu trong phân…) tại đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết sau đó. Đây là cách duy nhất để kết luận liệu bất thường này có phải là ung thư hay không bằng cách chiết mô và quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ cũng có thể tiến hành thăm khám và sinh thiết trong cùng một thử nghiệm.

Trường hợp được chỉ định sinh thiết đại tràng

sinh thiết đại tràng 1

Phương pháp nội soi đại tràng sigma có sinh thiết

 • Bệnh nhân ung thư đại tràng
 • Các tổn thương tiền ung thư, dị sản, loạn sản
 • Polyp đại tràng nghi ngờ ung thư
 • Tổn thương viêm đại tràng do nhiễm khuẩn, vi rút hay do nấm, lao
 • Bệnh nhân được theo dõi định kỳ sau phẫu thuật u đại tràng, hoặc cắt bớt niêm mạc đại tràng với ung thư đại trực tràng sớm, sau cắt polyp đại tràng.

Có nhiều cách sinh thiết khác nhau, phụ thuộc vào vị trí mô bất thường được tìm thấy. Cách phổ biến nhất để lấy sinh thiết đại tràng là thông qua phương pháp nội soi. Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy những bất thường trên máy chụp cắt lớp vi tính (CT) không bị cô lập trong đại tràng, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết dưới hướng dẫn của CT.

Sinh thiết đại tràng dưới hướng dẫn của nội soi

sinh thiết đại tràng 2

Đây là kỹ thuật nội soi đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đaị tràng.

Đây là kỹ thuật nội soi đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đaị tràng. Nếu cần thiết có thể tiến hành sinh thiết tổn thương ở đại tràng và một số thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, tiêm cầm máu. Bác sĩ đưa kìm sinh thiết qua kênh thủ thuật, quan sát trên màn hình, khi đầu kìm sinh thiết tới gần tổn thương, người phụ giúp mở kìm sinh thiết, bác sĩ soi đẩy kìm sát vào tổn thương để người phụ đóng kìm sinh thiết, bác sĩ soi giật ngược lại dây sinh thiết để cắt lấy bệnh phẩm.

Sinh thiết đại tràng dưới hướng dẫn của CT

sinh thiết đại tràng 3

Những polyp có kích thước từ trên 0,5cm hoặc nhỏ hơn nhưng bề mặt sần sùi thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và sinh thiết.

Sinh thiết dưới hướng dẫn bằng CT, còn được gọi là sinh thiết kim được thực hiện ngay trong phòng CT. Bác sĩ sử dụng máy quét CT để xác định khu vực bất thường, sau đó dán lá kim lên đường kẻ này (với 1 bác sĩ có kinh nghiệm, có thể dán kim từ đầu, dựa vào phim chụp CT. Scanner đã có). Bác sĩ chụp cắt lớp khu vực dán lá kim. và chọn lớp cắt để sinh thiết. Toàn bộ quá trình này kéo dài khoảng 1 giờ và người bệnh không cần sử dụng thuốc an thần.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký sinh thiết tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888