Tác dụng phụ khi dùng hormone thay thế tuyến giáp là gì?

Chào bác sĩ! Tôi phát hiện ung thư tuyến giáp và đã phẫu thuật! Tôi vừa được bác sĩ chỉ định dùng thuốc theo phương pháp hormone. Tôi đang khá lo lắng vì nghe nói dùng thuốc này có thể có rủi ro. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi về tác dụng phụ khi dùng hormone thay thế tuyến giáp là gì? Rất mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ.

(Trần Minh Thăng – Bắc Giang)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, xin được chia sẻ nỗi lo lắng cuả bạn lúc này. Bệnh tật là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên lạc quan, giữ tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh và quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

lieu-phap-hormone

Sau phẫu thuật, người bệnh cần dùng thuốc để thay thế các hormone tuyến giáp

Phẫu thuật thường là chỉ định điều trị đầu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phẫu thuật nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp hoặc loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ để kiểm tra xem có chứa ung thư hay không. Sau phẫu thuật, các hormone tuyến giáp không còn được sản xuất ra nữa. Do vậy, người bệnh cần dùng thuốc để thay thế các hormone tuyến giáp. Các thuốc này sẽ cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp thiếu mà bình thường sản xuất, và nó ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp trong tuyến yên. Nếu các hormone này cao có thể kích thích bất kỳ tế bào ung thư còn lại phát triển.

“Tác dụng phụ khi dùng hormone thay thế tuyến giáp là gì” là thắc mắc của nhiều người. Mặc dù ít gặp nhưng một số tác dụng phụ của liệu pháp này có thể là: đau đầu, mất ngủ, giảm cân, hồi hộp, tiêu chảy, co cứng bụng, vã mồ hôi, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, run, sốt… Ngoài ra, người bị bệnh tim mạch và tăng huyết áp cũng cần thận trọng khi sử dụng các thuốc này. Ở trẻ em dùng quá liều có thể gây liền sớm khớp sọ.

lieu-phap-hormone

Giảm cân, đau đầu, mất ngủ có thể là tác dụng phụ của các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Bạn không nên lo lắng quá. Các tác dụng phụ này là rất hiếm gặp. Trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ theo dõi và hỗ trợ kịp thời nhằm hạn chế tối đa các biến chứng. Ngoài ra, người bệnh cần xét nghiệm máu thường xuyên trong 6 tháng để tìm đúng liều lượng hormone tuyến giáp cần thiết. Nếu gặp tác dụng phụ, cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để có biện pháp xử trí kịp thời.

Để nhận tư vấn hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888