U tuyến bã đậu là gì?

U tuyến bã đậu là khối u lành tính thường gặp. Vậy u tuyến bã đậu là gì? U bã đậu liệu có trở thành ung thư hay không? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

U tuyến bã đậu là gì

U bã đậu là một dạng u bướu lành tính, có vỏ bọc, bên trong là tổ chức bã mềm như bã đậu, có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. U bã đậu thường xuất hiện ở vị trí nhiều mồ hôi, ẩm ướt như nách, bẹn, vai, lưng…

u tuyến bã đậu là gì

U bã đậu là một dạng u bướu lành tính, có vỏ bọc, bên trong là tổ chức bã mềm như bã đậu

U thường có hình dạng tròn dễ dàng di chuyển với ngón tay; màu sắc da trên u bình thường , đôi khi có thể sẫm màu hơn. U có thể bị nhiễm trùng một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

Bề mặt da (biểu bì) được tạo thành một lớp rất mỏng bảo vệ, các tế bào cơ thể liên tục rụng. Hầu hết các u bã đậu hình thành khi các tế bào bề mặt, thay vì tẩy tế bào chết bình thường lại di chuyển sâu hơn vào da và nhân lên. Các tế bào biểu bì tạo thành bức thành của u và sau đó tiết ra Keratin protein vào bên trong.

Nguyên nhân và triệu chứng u bã đậu

u tuyến bã đậu là gì 1

Tỷ lệ mắc u bã đậu cao hơn ở lứa tuổi dậy thì

Chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây u bã đậu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy bất cứ ai cũng có thể phát triển một hoặc nhiều u bã đậu. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, người có tiền sử mụn hoặc từng trải qua chấn thương da.

Hầu hết người mắc u bã đậu đều không có triệu chứng rõ ràng. Khi u lớn dần có thể gây vướng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở sinh hoạt. Đặc biệt, nếu tạo thành ổ viêm thì u sẽ có biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau, có thể dẫn đến hoại tử.

U bã đậu có trở thành ung thư hay không

U bã đậu là bệnh lý lành tính và không có khả năng trở thành ung thư. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thẩm mỹ.

u tuyến bã đậu là gì 2

Điều trị u bã đậu chủ yếu là dùng thuốc để tiêu viêm, sau đó sẽ áp dụng tiểu phẫu

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Việc điều trị u bã đậu chủ yếu là dùng thuốc để tiêu viêm, sau đó sẽ áp dụng tiểu phẫu trích rạch để lấy hết tổ chức bã đậu. Bệnh có khả năng tái phát nếu quá trình nạo vét vẫn còn sót chân.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888