Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi ung thư tuyến giáp có di truyền không? Gia đình tôi từng có người thân mắc bệnh này và đã qua đời. Tôi buồn và cũng đang rất lo lắng bác sĩ ạ. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ và bệnh viện!

(Vũ Ngọc Duy – Thanh Chương, Nghệ An)

Trả lời:

Chào anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm phía trước cổ. Tuyến giáp tiết ra hormone và được vận chuyển đến các tế bào cơ thể thông qua các mạch máu và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp môi trường, giữ cho não luôn minh mẫn, tim đập đều… Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra trong tuyến giáp. Bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tiên lượng khá tốt.

ung-thu-tuyen-giap-co-di-truyen-khong

Chưa có kết luận chính xác về việc ung thư tuyến giáp có di truyền hay không.

“Ung thư tuyến giáp có di truyền không” là thắc mắc của rất nhiều độc giả. Bạn không nên lo lắng quá. Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học về vấn đề di truyền của ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ (một loại ung thư tuyến giáp) có thể gây nên do một biến đổi hoặc tổn hại trong một gen gọi là RET. Gen RET bị tổn hại có thể được truyền từ bố mẹ cho con. Một số nhỏ những người có lịch sử gia đình mắc bệnh bướu giáp hoặc một số po-lyp tiền ung thư ở đại tràng có nguy cơ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tuỷ.

ung-thu-tuyen-giap-co-di-truyen-khong

Gen RET bị tổn hại có thể được truyền từ bố mẹ cho con.

Như vậy, gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho những người còn lại. Để chủ động với sức khỏe, bạn và người thân nên khám tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm bất thường, tổn thương tiền ung thư để điều trị kịp thời.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888