Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 10% bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và trên 25% ung thư tuyến giáp thể nang tiến triển có di căn xa. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tuyen-giap-di-can

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra tại tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư. Đây là bệnh lý ác tính xảy ra tại tuyến giáp. Theo thống kê, nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 2-5 lần so với nam giới. Tỷ lệ sống còn của bệnh tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu, độ tuổi của người bệnh.

So với các loại ung thư khác thì bệnh ung thư tuyến giáp đáp ứng tốt được với quá trình điều trị. Bệnh có thể chữa khỏi được, sau điều trị bệnh nhân có tỷ lệ sống cao và kéo dài nhất. Ung thư tuyến giáp có nhiều cách điều trị, tùy vào loại ung thư tuyến giáp và giai đoạn của bệnh.

Trong các loại di căn của ung thư tuyến giáp thì di căn phổi chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là xương và một tỷ lệ nhỏ ở não, gan và phần mềm. Di căn xa là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Các yếu tố tiên lượng tốt đối với ung thư tuyến giáp di căn xa bao gồm: tuổi trẻ, ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang (thể biệt hóa), tổn thương tập trung và độ xâm lấn thấp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn là gì?

Ung thư tuyến giáp di căn đến mỗi bộ phận khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tuyen-giap-di-can

Khó thở, ho ra máu, tràn dịch màng phổi có thể là những triệu chứng khi ung thư tuyến giáp di căn phổi.

 • Ung thư di căn gan: bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn gan sẽ có các dấu hiệu vàng da, vàng mắt, da nổi mẩn ngứa, sưng ở bụng.
 • Ung thư di căn phổi: một số triệu chứng bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể gặp phải khi di căn phổi là: khó thở, ho nhiều, ho ra máu, tràn dịch màng phổi…
 • Ung thư di căn não: ung thư tuyến giáp di căn não thường có các triệu chứng: đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, chức năng hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng…
 • Ung thư di căn xương: bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương có thể thấy đau, dễ gãy…

Đối với ung thư tuyến giáp di căn, nếu là tại chỗ ở cổ hoặc là các hạch ở cổ thì việc điều trị nên phối hợp cả hai phương pháp phẫu thuật và dùng Iod phóng xạ. Các biện pháp điều trị khác gồm có dùng hóa chất (hóa trị) và xạ trị ngoài (dùng máy chiếu tia phóng xạ) đây là những phương pháp có hiệu quả kém hơn và thường được chỉ định bổ trợ điều trị.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tuyen-giap-di-can

Phẫu thuật có thể được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888