Ung thư vú có bao nhiêu loại khác nhau?

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào lót ống dẫn vú hoặc tiểu thùy phát triển bất thường và không thể kiểm soát. Một khối u có thể hình thành trong các ống dẫn hoặc tiểu thùy vú. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem có bao nhiêu loại khác nhau nhé.

Ung thư vú bao gồm một số loại sau đây:

1. Ung thư vú tại chỗ

ung-thu-vu-xam-lan-va-khong-xam-lan

Ung thư vú tại chỗ và ung thư vú xâm lấn.

Khi các tế bào trông giống như ung thư vú nhưng vẫn được giới hạn trong các ống dẫn hoặc tiểu thùy vú, nó được gọi là ung thư vú giai đoạn tiền xâm lấn (ung thư vú tại chỗ). Có 2 loại ung thư tại chỗ là:

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS): Đây là loại phổ biến nhất của ung thư tuyến vú không xâm lấn. DCIS luôn được coi là giai đoạn 0 ung thư vú, mặc dù các cấp có thể khác nhau. Đối với hầu hết phụ nữ mắc loại này đều có thể điều trị thành công.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS): xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong tuyến sữa (tiểu thùy), nhưng không đi qua thành của các tiểu thùy và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.  LCIS ​​thường được tìm thấy trong đoạn tiền mãn kinh phụ nữ trong độ tuổi từ 40 và 50.

Tương tự như DCIS, LCIS ​​có thể được điều trị thành công và ngăn ngừa ung thư vú xâm lấn trong tương lai.

2. Ung thư vú xâm lấn

10

Dấu hiệu chung của ung thư tuyến vú xâm lấn và ung thư tiểu thùy xâm lấn là xuất hiện khối u vững chắc ở ngực.

Hầu hết các bệnh ung thư vú được tìm thấy ung thư đã xâm lấn. Điều này có nghĩa là ung thư đã lan ra ngoài ống dẫn hoặc tiểu thùy vú vào các mô xung quanh. Các loại ung thư vú xâm lấn:

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (IDC): còn được gọi là ung thư biểu mô ống động mạch xâm nhập hoặc ung thư tuyến ống động mạch. Đây là loại phổ biến nhất của ung thư vú xâm lấn, chiếm 80%. Nó bắt đầu trong ống dẫn sữa, phá vỡ thông qua thành ống dẫn và xâm nhập vào các mô xung quanh vú. Từ đó nó có thể lan tràn (di căn) đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tiểu thùy xâm lấn (ILC): chiếm khoảng 10% các trường hợp ung thư vú xâm lấn. ILC bắt đầu ở tuyến sữa (tiểu thùy) của vú, phá vỡ thông qua các tiểu thùy, và xâm nhập vào các mô xung quanh vú. Từ đó nó có thể lan tràn (di căn) đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể.

ung-thu-vu-viem (2)

Ung thư vú viêm có triệu chứng khác so với ung thư tuyến vú hoặc ung thư tiểu thùy vú. Các triệu chứng bao gồm da vú mẩn đỏ, ấm nóng, đau ở vú, vv…

Ung thư vú viêm (IBS): chiếm khoảng 1-3% trong tổng số trường hợp ung thư vú. Nó có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ, và người gốc Phi. IBC bắt đầu trong các ống dẫn sữa của vú và lây lan đến các mạch bạch huyết. Các triệu chứng bao gồm đỏ và sưng vú, ngứa, đau, da ấm áp khi chạm vào, da sần sùi…

Đây là loại ung thư có khả năng lây lan nhanh và khó điều trị hơn so với ống động mạch xâm lấn hay ung thư tiểu thùy.

paget-vu-1

Núm vú bình thường và núm vú bị bệnh Paget núm vú.

Bệnh Paget núm vú: các tế bào ung thư phát triển trong và xung quanh núm vú. Bệnh Paget là một dạng khác ít phổ biến của bệnh ung thư vú, chiếm ít hơn 5% của tất cả các bệnh ung thư vú. Nó thường gặp hơn ở phụ nữ trên 50 tuổi. Các triệu chứng bao gồm ngứa dai dẳng, mở rộng núm vú, đau núm vú, núm vú dẹt. Paget thường được tìm thấy trên một núm vú.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888