Vì sao bị ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Đây là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ, bệnh có thể gặp ở bất cứ mọi lứa tuổi nhưng thường hay gặp ở nam giới hơn. Vì sao bị ung thư vòm họng? Biết được các yếu tố nguy cơ, chúng ta sẽ có biện pháp phòng tránh hiệu quả.
ung-thu-vom-hong-va-nguyen-nhan-1

Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Cho đến nay, nguyên nhân chính gây Ung thư vòm họng chưa xác định. Nhưng theo nhiều nghiên cứu, những nguyên nhân sau đây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng:

Virus Epstein Barr 

Virus hướng lymphô Epstein Barr là loại virus người, thuộc nhóm Herpes, là nguyên nhân gây u lympho Burkitt ở Châu phi. Gần đây người ta nhận thấy EBV có mặt thường xuyên (100%) ở bệnh ung thư vòm họng.

Hút thuốc lá

Trong số các nguyên nhân gây ung thư vòm họng, phổ biến nhất là do hút thuốc lá. Hút thuốc có thể gây ra các bệnh ung thư về đường hô hấp, trong đó có ung thư vòm họng. Trong khi bạn hút thuốc, những giọt hắc ín rất nhỏ có chứa chất gây ung thư, và bạn đã hít những khí độc này vào phổi. Hút thuốc lá phá hủy các chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây ra những thay đổi viêm niêm mạc và ác tính chuyển đổi của các tế bào biểu mô, cuối cùng dẫn đến ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Hút thuốc lá và uống rượu nhiều có thể dẫn tới nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư vòm họng.

Uống nhiều rượu

Nếu bạn chỉ uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng không quá cao. Tuy nhiên, uống nhiều rượu cùng với hút thuốc trong một thời gian dài, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vòm họng.  Hút thuốc lá kết hợp với uống nhiều rượu sẽ có lợi trực tiếp cho việc phát triển các tế bào ác tính ở niêm mạc cổ họng, sau đó tiếp tục phát triển mất kiểm soát và dẫn đến hình thành bệnh ung thư vòm họng.

Ô nhiễm không khí 

Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng đối với bệnh ung thư vòm họng. Các chất như bụi công nghiệp, bụi gỗ, bụi một số hóa chất, thậm chí bụi đường cũng có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng. Khí thải hoặc khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium, arsenic, cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra, amiăng và các chất gây ô nhiễm khác ở các những nơi đang xây dựng hoặc cơ sở sản xuất có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư vòm họng và ung thư khác như u trung biểu mô.

Virus HPV

ung-thu-vom-hong-va-nguyen-nhan

Nhiễm virus u nhú ở người HPV cũng là một trong số những nguy cơ gia tăng sự phát triển ung thư vòm họng.

Virus HPV cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng. Những người đang bị nhiễm qua đường tình dục gọi là bệnh u nhú ở người (HPV), thì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng cũng như xuất hiện mụn cóc ở miệng và bộ phận sinh dục.

Bức xạ

Những người trước đó đã được điều trị bệnh ung thư ở đầu và cổ bằng bức xạ, có nguy cơ phát triển một bệnh ung thư thứ 2, như ung thư vòm họng.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Ăn nhiều chất béo, đạm và ít rau xanh, trái cây cũng làm gia tăng sự phát triển của ung thư vòm họng. Do đó, chúng ta nên có 1 chế độ ăn uống cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, đồng thời tăng cường chất xơ từ rau củ quả.

Lưu ý: Những người có các yếu tố nguy cơ nêu trên, hoặc những người lớn tuổi nên tầm soát ung thư vòm họng định kỳ để phát hiện sớm các bất thường ở vòm họng, và điều trị hiệu quả.

Xem thêm Gói tầm soát ung thư vòm họng

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888