Xạ trị ung thư phổi

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư, sử dụng các tia năng lượng cao để phá hủy DNA trong các tế bào, khiến chúng chết hoặc ngừng phân chia.

radiation_therapy_procedure

Xạ trị ung thư phổi.

Cả 2 loại ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ đều được điều trị bằng xạ trị, kết hợp với hóa trị liệu, phẫu thuật hoặc cả hai. Hơn một nửa số người được chẩn đoán bị ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ được xạ trị một thời gian. Tùy thuộc vào loại ung thư phổi và giai đoạn của ung thư phổi, xạ trị có thể được sử dụng với mục đích khác nhau:

Sau khi phẫu thuật: Xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật: Xạ trị giúp làm giảm kích thước của khối u và giúp cho quá trình phẫu thuật hiệu quả hơn.

Chữa bệnh ung thư: Với khối u nhỏ, và những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật do tuổi tác, vị trí của một khối u hoặc điều kiện y tế khác, xạ trị đôi khi có thể mang lại cơ hội cho việc chữa trị.

Điều trị ung thư phổi: Điều trị các khối u tại chỗ, như các hạch bạch huyết ở gần và các bộ phận khác của cơ thể, như não bộ.

Giảm nhẹ triệu chứng: Khi một khối u gây ra các triệu chứng như khó thở và đau đớn, xạ trị được sử dụng để làm giảm kích thước khối u, từ đó giảm triệu chứng.

Phòng bệnh tái phát: Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, xạ trị đến não đôi khi được dùng để tiêu diệt các tế bào đã di căn tới não nhưng không được phát hiện bởi máy quét.

Xạ trị ung thư phổi thường được điều trị hàng ngày, trong khoảng sáu tuần.

Các loại điều trị bức xạ

xa-tri (2)

Xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách phá hủy DNA của chúng.

Xạ trị tia bên ngoài: Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất, máy xạ trị liều cao được đặt bên ngoài.

Bức xạ áp sát: Một ống nhựa mỏng được đưa vào trong quá trình nội soi phế quản, một lượng nhỏ chất phóng xạ sau đó được đưa qua ống, tới một khu vực chính xác. Ống này được gỡ bỏ sau khi điều trị.

Tác dụng phụ của xạ trị khi điều trị ung thư phổi

Mệt mỏi là triệu chứng rất phổ biến trong quá trình điều trị. Kích ứng da, bao gồm tấy đỏ và bong da, thường bắt đầu trong tuần đầu tiên hoặc hai tuần đầu điều trị. Bác sĩ có thể kê một loại kem giúp bệnh nhân chăm sóc da. Đau hoặc khó nuốt (viêm thực quản) cũng có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng này hầu hết đều biến mất sau khi kết thúc điều trị.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888