Xạ trị ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Trong đó, xạ trị ung thư tuyến tụy thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết, trong khi đó các khối u nội tiết tụy thường không đáp ứng tốt với bức xạ.

xa-tri2

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao hoặc các chất phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong trường hợp người bệnh không thể phẫu thuật do tình trạng sức khỏe hoặc khối u không thể được loại bỏ hoàn toàn qua phẫu thuật thì xạ trị có thể giúp thu nhỏ khối u hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh như đau đớn hoặc tắc ruột.

Các trường hợp có thể áp dụng xạ trị:

  • Nếu bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, xạ trị thường được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u và sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể còn sót lại và giảm nguy cơ ung thư tái phát. Trường hợp này xạ trị thường được dùng kết hợp với hóa trị. Thông thường, xạ trị trước phẫu thuật được chỉ định dùng nhiều hơn bởi sau phẫu thuật người bệnh cần thời gian phục hồi, do đó xạ trị hoặc hóa trị sẽ bị hoãn trong vài tuần. Điều trị xạ trị ngay sau phẫu thuật có thể gây trở ngại cho quá trình lành vết thương.
  • Khi ung thư đã phát triển lan ra ngoài tuyến tụy và không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, người bệnh có thể được chỉ định xạ trị kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư.
  • Ở giai đoạn cuối của ung thư tuyến tụy, khi các phương pháp điều trị không thể chữa lành bệnh được nữa, thì xạ trị có thể được dùng để giúp giảm các triệu trứng như đau đớn, khối u chèn vào ruột gây tắc nghẽn…, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trước khi điều trị, các bác sĩ sẽ thực hiện các tính toán để xác định liều lượng bức xạ và góc chiếu xạ thích hợp nhất. Quá trình xạ trị không gây đau đớn và kéo dài khoảng một vài phút. Thông thường, xạ trị được thực hiện 5 ngày một tuần và kéo dài trog vài tuần.

Các tác dụng phụ:

1

Buồn nôn và nôn là một trong các tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến tụy.

Xạ trị ung thư tuyến tụy có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể như:

  • Thay đổi vùng da trong khu vực chiếu xạ (các triệu chứng như cháy nắng, da nhạy cảm hơn…)
  • Buồn nôn và nôn
  • Mệt mỏi, chán ăn, giảm cân
  • Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
  • Thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng

Thông thường, các tác dụng phụ có thể biến mất trong khoảng vài tuần sau điều trị. Khi xạ trị được sử dụng kết hợp với hóa trị, các tác dụng phụ có thể nặng hơn. Bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra và các phương pháp ngăn chặn hoặc giảm thiểu chúng.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888