Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư?

Đậu nành là loại thực phẩm giàu protein , chất xơ, kali, magie và các loại vitamin. Từ lâu đậu nành đã được chế biến thành nhiều loại thức ăn ngon như đậu phụ, sữa đậu nành, tương miso… Tuy nhiên vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề  ăn đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư hay không?

Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư

Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư

Đậu nành là loại thực phẩm giàu protein , chất xơ, kali, magie và các loại vitamin.

Đậu nành và ung thư vú

Đậu nành tự nhiên có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật có cấu trúc tương tự như estrogen. Do đó nhiều người cho rằng ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư nhất định. Vì estrogen có liên quan tới sự phát triển của các bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen như ung thư vú.

Tuy nhiên theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society), isoflavone trong đậu nành có thể hoạt động như estrogen nhưng đồng thời cũng có đặc tính kháng estrogen. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đậu nành sẽ có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Cụ thể một nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition về khẩu phần đậu nành ở 9.500 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại Mỹ và Trung Quốc. Kết quả cho thấy, tiêu thụ các isoflavone, chủ yếu có trong đậu nành đã làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân ung thư vú xâm lấn.

Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư 1

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng mặc dù đậu nành có tác dụng đối với bệnh ung thư vú nhưng chị em phụ nữ không nên lạm dụng.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng mặc dù đậu nành có tác dụng đối với bệnh ung thư vú nhưng chị em phụ nữ không nên lạm dụng. Tốt nhất là ăn với lượng vừa phải và không nên dùng những loại thuốc bổ sung isoflavone.

Đậu nành có thể làm giảm nguy cơ của các bệnh ung thư khác

Đậu nành chứa nhiều chất xơ và một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt còn sống cho thấy ăn các loại thức ăn được chế biến từ đậu nành có thể làm giảm nồng độ PSA. PSA là một loại protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến tiền liệt và bình thường trong máu chỉ có 1 lượng nhỏ PSA. Những người có PSA tăng cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư 2

Đậu nành có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Trong số nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn khác nhau, những người thường xuyên uống sữa đậu nành có nồng độ PSA tăng với tốc độ chậm hơn.

Tuy nhiên mức độ tác động của isoflavone lại khác nhau trong nhiều trường hợp. Các nhà khoa học cho rằng có thể gen hoặc quá trình chuyển hóa của mỗi người ảnh hưởng tới tác động của isoflavone trong việc làm giảm nồng độ PSA.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888