Điều trị bệnh ung thư vú như thế nào?

Mặc dù là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ tử vong cao, song, ung thư vú hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Điều trị bệnh ung thư vú như thế nào sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u, mức độ lây lan trong các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác, biểu hiện của các protein HER2 hoặc các thụ thể nội tiết (estrogen và progesterone).

Tuổi, tình trạng kinh nguyệt, các vấn đề sức khỏe cơ bản và sở thích cá nhân cũng đóng một vai trò trong việc lựa chọn phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị ung thư vú

Dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Tùy vào tình trạng bệnh cũng như các yếu tố liên quan, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật

phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật ung thư vú bao gồm loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết lân cận.

Các phương pháp phẫu thuật bảo tồn vú.

Phẫu thuật thường là điều trị đầu tiên và được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước, vị trí và bao nhiêu mô xung quanh cần loại bỏ.

Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: cắt bỏ khối u và cắt bỏ vú.

Trong cắt bỏ khối u, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ tại khu vực hoặc rộng hơn, bao gồm các tế bào ung thư và số lượng nhỏ các mô bình thường xung quanh.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú, cắt bỏ tuyến vú triệt để cũng bao gồm loại bỏ một số các hạch bạch huyết dưới nách và một số cơ bắp từ thành ngực

Đối với một số phụ nữ có nguy cơ cao phát triển ung thư vú do lịch sử gia đình mắc bệnh hoặc có gen đột biến, để giảm thiểu rủi ro, người bệnh cũng có thể lựa chọn giải phẫu cắt buồng trứng.

Xạ trị

xa tri ung thu vu

Xạ trị có thể áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật.

Xạ trị thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật.

Xạ trị thường được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau khi phẫu thuật hoặc để giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau và các triệu chứng khác khi ung thư vú đã di căn vào xương, não hoặc phổi

Hóa trị

hoa-tri (2)

Hóa trị giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật, hoặc dùng sau phẫu thuật để ngăn nguy cơ tái phát.

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách nhắm mục tiêu tới các tế bào phân chia nhanh chóng trong cơ thể.

Hóa trị nhắm tới những tế bào đang phân chia nhanh chóng và tiêu diệt chúng.

Hóa trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u lớn, sau khi phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư có thể đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, hoặc sử dụng một mình để làm chậm sự phát triển của ung thư.

Liệu pháp chống hormone

Một số trường hợp ung thư vú được kích thích phát triển nhờ các hormone estrogen – gắn vào các thụ thể trên bề mặt của các tế bào ung thư. Những trường hợp này được gọi là dương tính với thụ thể estrogen(ER +).

Liệu pháp chống hormone estrogen ngăn chặncơ thể sản xuất estrogen.

Biện pháp này được áp dụng bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày để giảm nguy cơ tái phát lâu dài sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu, hay làm chậm sự phát triển của ung thư vú.

Điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu là một nhóm các loại thuốc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư bằng cách nhắm mục tiêu tới cácphân tử đặc biệt có trong các tế bào ung thư.

Phương pháp này ít gây hại cho tế bào bình thường và do đó có thể có ít tác dụng phụ hơn. Loại thuốc điều trị nhắ mục tiêu phổ biến cho ung thư vú là Herceptin (trastuzumab), thường áp dụng cho người có mức độ cao bất thường của protein HER2. Những trường hợp dương tính với HER2 chiếm 20% trong số tất cả.

Để đăng ký khám và điều trị với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888