Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa: 90% chữa khỏi bệnh

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư. Thế nhưng nếu được phát hiện sớm, 90% trường hợp chữa khỏi bệnh. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu là làm thế nào để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa?

Theo các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc, ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh ung thư khá phổ biến ở nước ta. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu đến từ thói quen ăn uống thiếu khoa học của nhiều người. Thống kê, có tới 35% ung thư là do ăn uống.

90% chữa khỏi bệnh nếu phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Trường hợp của anh N.H.N (45 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ. Anh thấy chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu, sau nội soi dạ dày, bác sĩ xác định anh có 3 polyp ở dạ dày với những kích thước khác nhau. Bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra và xác định có 1 polyp là ác tính đang trong giai đoạn tiến triển. Hiện tại anh chuẩn bị làm phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày bị bệnh, kết hợp với truyền hóa chất để kiểm soát và ngăn chặn bệnh tái phát, xâm lấn.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm

Theo các bác sĩ, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày và điều trị kịp thời sẽ giúp anh N có cơ hội hồi phục sớm sức khỏe và tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới hơn 90%. Ngược lại nếu điều trị muộn, khi kích thước khối u phát triển mất kiểm soát và xâm lấn sang các cơ quan khác trong cơ thể thì khả năng điều trị khỏi rất thấp, thậm chí nhiều trường hợp tử vong sau một thời gian chữa trị.

Không chỉ anh N mà nhiều trường hợp mắc ung thư đường tiêu hóa khi được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ thành công cao. Như trường hợp của anh P.V.Q (52 tuổi, Ý Yên, Nam Định) cũng mới phát hiện bị ung thư đại tràng. Trước đó anh thấy đi ngoài ra máu và thường xuyên bị đau bụng, anh lên mạng tìm kiếm thông tin thì thấy có khả năng bị ung thư đại tràng. Vì thế anh đã tới bệnh viện kiểm tra. Qua nội soi đại tràng, bác sĩ phát hiện anh có khối u, sinh thiết xác định là u ác tính.

Anh Q chia sẻ: “Khi cầm kết quả mắc ung thư đại tràng tôi bủn rủn cả chân tay. Cứ nghĩ ung thư là sẽ chết nên lúc ấy sợ hãi lắm. Bác sĩ cũng động viên và tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng bệnh của tôi. Rất may là phát hiện sớm, u mới ở giai đoạn đầu nên chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u là ổn. Lúc ấy tôi mới an tâm và hiện tại tôi đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u, sức khỏe tốt, tôi thường xuyên tái khám, kiểm tra lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ”.

Khi thấy dấu hiệu bất thường ở sức khỏe, bạn nên đi khám ngay

Khi thấy dấu hiệu bất thường ở sức khỏe, bạn nên đi khám ngay

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lý nguy hiểm và có tới 70% trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn do tâm lý chủ quan với sức khỏe, không đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu bất thường. Thế nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm, rất nhiều ca mắc bệnh được chữa trị thành công, kéo dài cơ hội sống.

Mách bạn cách phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Theo các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc, ung thư đường tiêu có liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư càng lớn. Thực tế, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do thói quen sống, ăn uống và sinh hoạt của giới trẻ thiếu khoa học.

Chính vì thế, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa. Việc phát hiện sớm sẽ giúp điều trị kịp thời, hiệu quả cao hơn việc chữa trị ở giai đoạn muộn.

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ - cơ hội phát hiện sớm và chữa trị thành công bệnh

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ – cơ hội phát hiện sớm và chữa trị thành công bệnh

Các bác sĩ khuyên rằng, khi thấy những triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa, bạn nên đi khám ngay.

 • Đau tức vùng bụng với mức độ đau tăng dần
 • Thường xuyên chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu
 • Buồn nôn và nôn
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Đi ngoài ra máu, đại tiện phân đen
 • Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài
 • Phân hẹp hơn so với bình thường
 • Sụt cân nghiêm trọng

Ngoài chủ động kiểm tra khi thấy dấu hiệu lạ trên cơ thể, bạn cũng cần tiến hành tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ. Tầm soát ung thư đường tiêu hóa được khuyến cáo thực hiện đều đặn 1 năm/ lần hoặc 6 tháng/ lần đối với người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Việc tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường ở đường tiêu hóa, trong đó có sự hiện diện của mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời, nhiều ca mắc ung thư đường tiêu hóa có thể chữa khỏi lên tới 90%.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện có xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm, từ cơ bản như xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư tới những chẩn đoán chuyên sâu như nội soi không đau, chụp CT cản quang, siêu âm ổ bụng… cho kết quả chính xác.

Xem chi tiết gói khám Tại đây

Trường hợp mắc ung thư đường tiêu hóa, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị với TS. BS Zee Ying Kiat – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore. Bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư đương tiêu hoa ở Việt Nam nhờ phác đồ chuẩn 100% Sing, chi phí thấp.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1900 55 88 96/ 0904 97 0909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888