Ung thư gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy rằng y học trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những phương pháp điều trị ung thư mới, phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc ghép gan vẫn đang là biện pháp thường được các bác sĩ chỉ định và cũng đang là phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay.

phau thuạt ung thu gan

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định để loại bỏ khối u trong gan.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan là thủ thuật chỉ loại bỏ các khối u trong gan và giữ lại những phần khỏe mạnh còn lại của gan.Phương pháp này chỉ được thực hiện khi người bệnh có đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, ung thư không thể loại bỏ hết bằng phương pháp này. Thường thì khi bệnh nhân được chuẩn đoán, khối u đã có kích thước lớn hoặc đã lan ra nhiều bộ phận khác nhau của gan, thậm chí là ngoài gan.

Phẫu thuật gan là một thủ thuật phức tạp và có độ nguy hiểm cao.Bởi đa số các bệnh nhân ung thư gan thường cũng gặp những vấn đề về gan khác như xơ gan, vậy nên việc phẫu thuật vừa phải loại bỏ khối u, vừa phải đảm bảo khả năng hoạt động bình thường của gan sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan có thể gặp một số tác dụng phụ hoặc rủi ro nhất định.Gan là bộ phận quan trọng có số lượng máu chảy qua rất lớn, cũng là bộ phận sản xuất ra chất giúp làm đông máu.Bởi vậy phẫu thuật gan có thể mang đến một số ảnh hưởng liên quan đến việc chảy máu và đông máu.Ngoài ra, cũng có thể có một số vấn đề tương tự như những ca phẫu thuật lớn khác bao gồm nhiễm trùng, biến chứng của gây mê…

Ghép gan

phau thuat ung thu gan

Ghép gan được thực hiện khi khối u không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư gan có khối u không thể loại bỏ được bằng phẫu thuật do vị trí hoặc mức độ lan rộng của khối u, ghép gan là phương pháp tốt nhất để điều trị nếu có gan thay thế phù hợp. Sau khi ghép gan, không chỉ các khối u được loại bỏ hoàn hoàn, gan mới có thể hoạt động bình thường mà khả năng tái phát ung thư cũng được giảm thiểu đáng kể.

Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư gan được ghép gan không nhiều. Trên thế giới chỉ có khoảng 6000 gan có sẵn để cấy ghép mỗi năm, và đa số được sử dụng cho những bệnh về gan khác.Trong khi chờ gan phù hợp để thực hiện ghép gan, bệnh nhân có thể được chỉ định một số phương pháp điều trị khác để tránh ung thư phát triển trầm trọng hơn.

Bệnh nhân thực hiện ghép gan cần sử dụng một số loại thuốc để giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch của cơ thể đào thải cơ quan mới. Những loại thuốc này có thể mang đến một số tác dụng phụ nhất định như nhiễm trùng, huyết áp cao, cholesterol cao, suy yếu xương và thận… Bởi các loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế hệ miễn dịch, chúng cũng có thể làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn nếu vẫn còn trong cơ thể.

Sau khi ghép gan, các xét nghiệm máu thường xuyên là rất quan trọng trong việc kiểm tra sự hoạt động của gan mới.Đôi khi sinh thiết gan cũng được thực hiện để đánh giá các dấu hiệu đào thải của cơ thể đối với gan mới và thay đổi các loại thuốc chống đào thải nếu cần thiết.

dieu tri ung thu da day giai doan 1

Bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore – có nghiên cứu và quan tâm đặc biệt đối với các bệnh ung thư dạ dày, thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi trong điều trị ung thư đến từ Singapore. Với ung thư gan, bệnh nhân có cơ hội được trực tiếp tư vấn và điều trị bởi bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu và điều trị ung thư tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Singapore, chuyên điều trị các bệnh ung thư dạ dày, thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng… tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888hoặc 04.383.55555

Email: .

Website: https://ungbuouvietnam.com/