Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Nó nằm trong khung chậu, dưới bàng quang và trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh một phần của niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang trong quá trình tiểu tiện và tinh dịch trong quá trình xuất tinh. Trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các tế bào của các tuyến tiền liệt biến đổi thành tế bào ung thư.

Độ tuổi trên 50 là độ tuổi thường mắc bệnh này nhất. Tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến cũng tăng lên theo tuổi: từ 60-69 tuổi, tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến là 30%; từ 70-79 tuổi tỷ lệ là 40%; từ 80-89 tuổi, tỷ lệ là 67%.

ung thu tuyen tien liet

Mặc dù bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể gây tử vong, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, khả năng chữa khỏi là rất cao.

Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 1

Khả năng gây tử vong do ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư giai đoạn I khi khối u vẫn ở trong tuyến tiền liệt. Chỉ có khoảng 5% các mô tuyến tiền liệt bị ung thư, và ung thư chưa lây lan ra bất kỳ nơi nào khác.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, tỷ lệ sống là rất cao. 100% bệnh nhân sống nhiều hơn 5 năm.

Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 2

Giai đoạn 2, khối ung thư vẫn nằm trong tuyến tiền liệt và chỉ nằm trong một phần nhỏ của mô tuyến tiền liệt. Tương tự như giai đoạn 1, nếu được điều trị tích cực, 100% bệnh nhân sống sau 5 năm chẩn đoán.

Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, khối ung thư đã lan đến túi tinh dịch gần đó, nhưng chưa xâm nhập vào hệ bạch huyết, hoặc lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp điều trị thích hợp sẽ cho tiên lượng rất tốt, giống như giai đoạn I và II. Các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt, bức xạ hoặc liệu pháp hormone.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV

Giai đoạn 4 là khi ung thư đã lây lan hoặc di căn tới các cơ quan xa. Ở giai đoạn này, tỷ lệ sống giảm đáng kể. Tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn lại 31%.

Phát hiện sớm tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân

Phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm làm tăng cơ hội sống cho bệnh nhân, do vậy bạn cần chú ý tới những dấu hiệu và triệu chứng bất thường như khó cương cứng, có máu trong nước tiểu, hay đi tiểu khó khăn, vv…

Theo các bác sĩ, nam giới trên 50 tuổi nên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần, thăm khám qua trực tràng, siêu âm tiền liệt tuyến, xét nghiệm máu, làm PSA (kháng nguyên chuyên biệt của tiền liệt tuyến) để xem có dấu hiệu gì bất thường không.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: scc@thucuchospital.vn

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888