Tìm hiểu về ung thư lưỡi

Trong các bệnh ung thư ở vùng miệng và lưỡi, ung thư lưỡi được xem là một trong những loại ung thư thường gặp nhất. Ở Việt Nam, ung thư lưỡi chiếm khoảng 30% các bệnh ung thư vùng miệng. Bệnh phát sinh từ sự biến đổi ác tính biểu mô phủ lưỡi hoặc các mô liên kết cấu trúc lưỡi.

tim hieu ve ung thu luoi

Ung thư lưỡi là bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh ung thư đầu – mặt – cổ.

Những ai dễ mắc bệnh ung thư lưỡi?

Thống kê cho thấy tỷ lệ mắc ung thư lưỡi và các bệnh lý về lưỡi khác ở nam giới cao hơn so với phụ nữ. Một trong những lý do hàng đầu giải thích điều này là nam giới có thói quen sử dụng rượu và thuốc lá thường xuyên hơn. Theo số liệu ước tính của Pháp, có tới 80 – 90% các ca ung thư lưỡi có liên quan đến thuốc lá và rượu.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng không được đảm bảo cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi. Những người ở độ tuổi trung niên (40 – 66 tuổi) dễ mắc loại ung thư này hơn so với những nhóm tuổi khác.

Các biểu hiện của ung thư lưỡi

Thông thường, bệnh nhân ung thư lưỡi thường có triệu chứng xuất hiện vết loét lâu ngày, màu trắng hoặc đỏ ở hai bên lưỡi, có thể hơi đau hoặc không đau. Bên cạnh đó, ung thư lưỡi cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó khăn trong quá trình chuyển động của lưỡi khi nói, nhai, ho,… Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có biểu hiện ngứa hoặc đau rát lưỡi khi uống rượu hoặc ăn các loại thức ăn có tính axit, cay; có trường hợp xuất hiện tình trạng hôi miệng, chảy máu lưỡi, đau tai,…

Khi có những dấu hiệu bất thường kể trên, người bệnh nên đến bệnh viện để khám và kiểm tra để kịp thời điều trị.

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư lưỡi

tim hieu ve ung thu luoi

Ung thư lưỡi thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Chẩn đoán ung thư lưỡi được thực hiện dựa trên kết quả sinh thiết vùng bị tổn thương trên lưỡi. Tùy theo giai đoạn bệnh, kích thước và vị trí khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bệnh nhân ung thư lưỡi được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi), xạ trị, hóa trị hoặc có thể kết hợp các phương pháp trên để nâng cao hiệu quả điều trị.

Sau điều trị, đặc biệt là phẫu thuật, quá trình chăm sóc và điều trị bổ trợ khá phức tạp vì ung thư lưỡi có nguy cơ tái phát và biến chứng rất cao. Bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên, có chế độ dinh dưỡng tốt để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Phòng tránh ung thư lưỡi

So với các bệnh ung thư khác như ung thư phổi, vú, gan…, ung thư lưỡi là bệnh ít  phổ biến hơn. Bệnh có thể được phòng tránh bởi những phương pháp sau:

  • Vệ sinh răng miệng cẩn thận và đều đặn.
  • Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối để súc miệng ngừa sâu răng và các bệnh răng miệng khác.
  • Hạn chế rượu, đồ uống có cồn và thuốc lá.
  • Nếu thấy các biểu hiện khác thường như đã đề cập ở trên, đặc biệt là có sự hiện diện của các hạch bất thường ở cổ thì phải đến bệnh viện khám ngay.
tim hieu ve ung thu luoi

Nên khám tổng quát răng miệng định kỳ, đặc biệt là khi thấy những dấu hiệu bất thường để phòng tránh các bệnh ung thư miệng trong đó có ung thư lưỡi.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888