Ung thư phổi di căn được xem là giai đoạn cuối của bệnh. Ở giai đoạn này, các phương pháp diều trị không mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh mà chỉ nhằm mục đích điều trị giảm nhẹ, kiểm soát triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Cũng như các loại ung thư khác, khi khối u phát triển đủ lớn, tế bào ung thư sẽ tách ra, thông qua máu và hệ bạch huyết, chúng đi đến các cơ quan khác và tiếp tục phát triển, nhân rộng.

ung thu di can

Ở giai đoạn cuối, ung thư phổi đã lan tới hầu hết các cơ quan xa.

Ung thư phổi thường di căn tới các hạch bạch huyết lân cân, gan, xương, não và tuyến thượng thận.

Triệu chứng khi ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết là vị trí đầu tiên mà ung thư phổi lây lan tới, trước khi đến các cơ quan xa. Triệu chứng khi ung thư phổi di căn hạch bạch huyết là sưng ở cổ, xương cổ áo, khó thở, khàn tiếng do áp lực hạch bạch huyết sưng lên.

hach-sung-to

Ung thư phổi di căn hạch bạch huyết khiến cho các hạch ở cổ bị sưng lên.

Ung thư phổi di căn tới gan: Ung thư phổi di căn gan không gây ra triệu chứng rõ ràng, mà thường phát hiện thông qua chụp CT. Triệu chứng phổ biến nhất là đau phía dưới xương sườn bên phải, vàng da, giảm cân, buồn nôn, chán ăn, vv…

Ung thư phổi di căn xương: Xương là bộ phận phổ biến thứ 3 mà ung thư thường lan tới. Ung thư phổi di căn xương thường gặp ở ung thư phổi tế bào nhỏ. Các xương ảnh hưởng nhiều nhất là xương sống, xương sườn, xương chậu, xương dài bàn tay và chân. Khi ung thư phổi di căn sang xương, nó có thể gây ra các triệu chứng như: đau xương nghiêm trọng trong vài tuần hoặc vài tháng. Khả năng gãy xương bệnh lý rất cao, ngoài ra người bệnh bị tăng Calci trong máu, đau đớn nghiêm trọng.

Ung thư phổi di căn não: Ung thư đã lan tới não có thể gây ra các triệu chứng:

  •  Buồn ngủ và rối loạn
  • Nhức đầu nặng, ốm yếu thường xuyen
  • Cánh tay hoặc chân trở nên yếu hơn

Ung thư phổi di căn xương có thể được chẩn đoán khi chụp CT hoặc MRI.

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận: Ung thư đã lan đến tuyến thượng thận thường không gây triệu chứng. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, giảm cân.

Điều trị ung thư phổi di căn

Phương pháp điều trị cho ung thư phổi di căn thường là hóa trị hoặc xạ trị. Mục đích điều trị cho giai đoạn này là để kiểm soát các triệu chứng và kéo dài thêm thời gian sống.

hoa tri1

Ở giai đoạn này, mục đích điều trị là giảm nhẹ, kiểm soát triệu chứng.

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể được sử dụng nếu như người bệnh đáp ứng với hóa trị không tốt. Xạ trị có thể giúp thu nhỏ khối u và giảm các triệu chứng của ung thư. Các phương pháp khác giúp kiểm soát triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối như điều trị bằng laser, phẫu thuật lạnh và liệu pháp quang động.

Tùy từng tình trạng bệnh, mức độ lây lan, sức khỏe và mong muốn của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn điều trị cụ thể.

Tiên lượng cho ung thư phổi di căn

Khi ung thư đã lan tới hầu hết các bộ phận xa của cơ thể, tiên lượng cho người bệnh là rất kém. Người bệnh chỉ có 1% cơ hội sống 5 năm, trung bình, người bệnh có thể sống được từ 2-8 tháng.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, thành lập Khoa Ung bướu. Đối với bệnh ung thư phổi, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888