Virus gây ung thư gan

Một trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan là bệnh viêm gan virus, nhất là virus viêm gan B và C. Nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virus viêm gan B và C có nguy cơ ung thư gan cao hơn người bình thường. Vậy virus gây ung thư gan như thế nào?

Đa số các loại vi khuẩn, virus không gây bệnh ung thư một cách trực tiếp mà thường gây bệnh gián tiếp qua nhiều giai đoạn bằng cách biến đổi tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm các khối u đều cho thấy tế bào ung thư có mang các thông tin di truyền của virus. Trong một số trường hợp, virus còn có tác động làm tăng trưởng khối u.

Virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus)

Viêm gan virus B.

Viêm gan virus B.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc virus viêm gan B mãn tính có nguy cơ phát triển thành ung thư gan cao gấp 200 lần những người bình thường. Khi nhiễm HBV, hệ miễn dịch cơ thể sẽ nhả ra các cytocin và các protein gây viêm khác làm hư hại mô. Theo thời gian, các khối u sẽ bắt đầu hình thành.

Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của HBV thường được tìm thấy trong các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền HBV này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư. Nếu người bệnh ăn thực phẩm được bảo quản không tốt, các chất độc hại trong thức ăn cũng sẽ kết hợp với HBV thúc đẩy quá trình biến đổi này.

 Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus viên gan B đều phát triển thành ung thư gan. Chỉ một số những người mắc bệnh sớm và phát triển thành viêm gan B mãn tính mới  dễ mắc.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nhiễm virus viêm gan B đều sẽ phát triển thành ung thư gan. Thông thường, những người mắc bệnh sớm và phát triển thành viêm gan B mạn tính có nguy cơ phát triển thành ung thư gan cao hơn.

Virus viêm gan B có thể lây qua rất nhiều đường khác nhau như tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm gan B, dùng chung kim tiêm, sử dụng các chế phẩm máu hoặc truyền máu từ người nhiễm HBV, truyền từ mẹ sang con, lây qua đường tình dục…

Virus viêm gan C (HCV – Hepatitis C virus)

Virus viêm gan C (HCV).

Virus viêm gan C (HCV).

So với HBV, HCV có khả năng trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và gây ra sự tái tăng trưởng liên tục, gây nên sự xáo trộn gen và hình thành ung thư. Virus viêm gan C khó lây hơn virus viêm gan B nhưng nó cũng rất dễ gây ra ung thư gan. Viêm gan C chỉ lây khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh, hoặc dùng chung kim tiêm với người có bệnh.

Virus viêm gan C gây 75% các ca ung thư gan ở Nhật mỗi năm. Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thông thường, thời gian trung bình để viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm.

Cơ chế gây ung thư của HCV chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng virus viêm gan C gây ra bệnh xơ gan – một trong những nhân tố hàng đầu gây ung thư gan. Một số nghiên cứu cho rằng do protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u, từ đó khiến các tế bào độc hại được sản sinh gây nên bệnh.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888